KHÁNH HOÀ DẠY TIẾNG ANH CHO TIỂU THƯƠNG, XÍCH LÔ

07/02/2023 313 lượt xem
KHÁNH HOÀ DẠY TIẾNG ANH CHO TIỂU THƯƠNG, XÍCH LÔ
(PLO)- Dự án Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh được thực hiện trong 5 năm được kỳ vọng giúp người dân, tiểu thương, xích lô có thể giao tiếp với du khách trong các hoạt động thương mại, văn hóa.

Ngày 9-1, UBND Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup tổ chức công bố khởi động dự án Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh. Dự án lấy người dân làm trọng tâm, tập trung vào kỹ năng nói giúp người dân có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Khánh Hòa dạy tiếng Anh cho tiểu thương, xích lô ảnh 1
Khánh Hòa khởi động dự án người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh. Ảnh: HH

Đây là dự án do UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa điều phối, thành lập Ban chỉ đạo, quản lý và truyền thông và Tập đoàn Vingroup là đơn vị kết nối triển khai. Dự án được kỳ vọng góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, với định hướng trở thành đô thị du lịch thông minh, bền vững, bản sắc, mang tầm cỡ châu lục.

Bà Bùi Thu Dung, Giám đốc dự án, cho biết dự án kéo dài trong 5 năm với mục tiêu nhằm giúp cho người dân địa phương có thể giao tiếp Tiếng Anh cơ bản. Qua đó, trong tương lai không xa, người dân Khánh Hòa sẽ có thể tự tin giao tiếp với các du khách nước ngoài, chủ động tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và thương mại.

Dự án lấy người dân làm trọng tâm, tập trung vào kỹ năng nói và thực hiện chủ yếu bằng lực lượng tình nguyện viên. Để thực hiện, dự án sẽ thành lập các câu lạc bộ tiếng Anh tới từng phường, xã và xây dựng ứng dụng học tập trực tuyến Mobile App dành cho 5 nhóm đối tượng chính: Học sinh – Sinh viên – Cán bộ công nhân viên chức – Tiểu thương, người lao động – Doanh nghiệp.

Khánh Hòa dạy tiếng Anh cho tiểu thương, xích lô ảnh 2
Tiểu thương, xích lô là những người được lấy làm trọng tâm của dự án. Ảnh: HH

Theo bà Dung, dự án bước đầu được thí điểm tại TP Nha Trang và huyện Cam Lâm, sau đó sẽ mở rộng ra quy mô toàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo. Trong năm đầu tiên, dự án kỳ vọng sẽ giúp 50.000 người dân tiếp cận và sử dụng Mobile App học tiếng Anh. Đồng thời, tuyển 500 tình nguyện viên tham gia giảng dạy và sinh hoạt tại 150 câu lạc bộ tiếng Anh được thành lập mới.

Giáo trình dự án được xây dựng gồm minh họa bằng hình ảnh sinh động và sắc nét, kèm theo audio để học viên luyện nói với các chủ đề thông dụng trong cuộc sống như gia đình, thời tiết, sức khỏe, công việc, ẩm thực, giao thông…

Với nhóm đối tượng hoàn toàn chưa biết tiếng Anh đang làm các nghề như tài xế taxi, chủ quán cà phê nhỏ, chủ shop đồ lưu niệm, tiểu thương tại các khu chợ…, dự án thiết kế một bộ tài liệu đơn giản, thiết thực, bao gồm các câu hội thoại Anh ngữ thông dụng nhất trong cuộc sống và công việc kinh doanh.

Trường Đại học VinUni (thuộc Vingroup) chịu trách nhiệm nội dung về giáo trình, xây dựng năng lực tình nguyện viên và lực lượng nòng cốt cho toàn bộ dự án… Trường đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Nha Trang và Trường Đại học Khánh Hòa nhằm thành lập các câu lạc bộ tiếng Anh, tuyển đội ngũ tình nguyện viên và triển khai các hoạt động, sự kiện.

Lễ khởi động dự án sẽ được tổ chức tại Quảng trường 2/4, TP Nha Trang, vào ngày 11-1.

Nguồn: VPĐD Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Bài liên quan